> วัดมหาธาตุ เพชรบุรี(พ.ศ. 2547)

หากท่านสนใจ บทความ วัดมหาธาตุ วรวิหาร เพชรบุรี ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2555 คลิกที่นี่

สวัสดีครับ วันนี้นายเกริกเกียรติ ก็กลับมาพบทุกท่าน อีกครั้ง ผมยังคงอยู่ในหน้าที่ ซึ่งจะนำพาทุกท่าน ไปเที่ยววัดใกล้เมือง ด้วยกัน สำหรับวันนี้ ผมจะพาทุกท่านสู่เมือง เพชรบุรี เมืองที่เพียบพร้อมด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ทั้ง ชายทะเล และ ภูเขา และ ที่เมืองเพชรบุรี นั้น ยัง มีสถานที่ท่องเที่ยวจำพวก โบราณสถาน และวัด ที่น่าสนใจอีกมากมาย

นายเกริกเกียรติ พยายามจะเสาะหา วัด ที่มีความเงียบสงบ และ มีความงดงามทางศิลป์ อย่างเพียบพร้อม ผมมาถึง เพชรบุรี ประมาณ บ่ายๆ จึงเริ่มเที่ยวหา วัดต่างๆ เพื่อหาข้อมูลทำ สกู๊ป ให้ทุกท่านอ่านกัน และแล้วผมก็ได้เลือกวัด มหาธาตุวรวิหาร มาเป็นสถานที่เที่ยว ในวันนี้ เมื่อเดินทางถึงวัด มหาธาตุวรวิหารนั้น มีผู้คนมากพอสมควร จึงไม่สามารถ บันทึกภาพสวยๆ ได้แถม องค์พระปรางค์ ยังได้ ทำการบูรณะ อยู่อีก ด้วย ผมจึงตั้งใจกลับมาใหม่ในตอนเย็น อีกครั้ง

และเแล้วเวลาที่รอคอยก็มาถึง เวลาประมาณ 5.45 น. ผมกลับมาที่วัด มหาธาตุวรวิหาร อีกครั้ง แทบไม่เชื่อสายตาตนเอง เลยครับ ภาพที่ปรากฏเบื้องหน้า คือภาพ วิหาร หลังใหญ่ ในบรรยากาศ สลัวๆ ภายในเปิดไฟส่องสว่าง โทนสี ภายใน วิหาร เป็น สีโทนแดง จากภาพ จิตรกรรมฝาผนัง ขับ กันดีกับ แสงสีเหลืองจากโคมไฟ ที่สาดส่อง กระทบ องค์พระประธาน และ หมู่พระพุทธรูป เกิดแสงสีทองเรืองรอง เปล่งประกาย มองเข้าไปภายในแล้ว ต้องบอกตนเองว่า นี่คือ ความสงบ และที่พึ่ง ของชาวพุทธ อย่างแท้จริง ภาพที่ผมได้สัมผัสนั้น แตกต่างจากตอนกลางวัน อย่างสิ้นเชิง ท่ามกลางความเงียบสงบนั้น ผมค่อยๆ ก้าวเท้า ผ่านธรณี ประตู และ บานประตูไม้จำหลักลาย เข้าสู่ภายใน อุโบสถ เก็บภาพต่างๆไปเรื่อยๆ

ฝั่งตรงข้าม พระประธาน เป็นภาพจิตรกรรม ฝาผนัง ภาพ มารผจญ

ภาพ เทพชุมนุม ทางด้าน ข้างของวิหาร

ภายในวิหารมี จิตรกรรม ฝาผนัง ตามคติของการสร้างวิหารเนื่องจากจะถือว่า พระพุทธรูป ที่เป็น องค์พระประธาน นั้น คือ ตัวแทนของพระพุทธเจ้า ทรงแสดงธรรม ดังนั้น ภาพ จิตรกรรมในฝั่งที่ตรงข้ามกับ พระประธาน จึงเป็นภาพ มารผจญ ส่วนด้านข้างของ วิหาร นั้น เป็นภาพ เทพชุมนุม เพราะเหตุที่ต่อเนื่องกัน คือเมื่อ พระพุทธเจ้าทรง ปราบมาร และ ตรัสรู้แล้ว เหล่า เทพ และ ยักษ์ ได้ มาร่วมฟังธรรม ด้วย นั่นเอง

พระประธาน ทรงเครื่อง สวยงามมากครับ

ในส่วนของ พระประธานนั้น เป็น พระพุทธรูป ปาง ทรมานพระยามหาชมพู ( กษัตริย์ ที่ก่อทุกข์ เข็ญ และ ไม่ยอมรับฟังธรรมะ ของ พระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้า จึงทรงจำแลงกาย เป็นกษัตริย์ และ แสดง ธรรมให้ฟังแทน จนในที่สุด พระยามหาชมพู ต้องยอมรับฟังธรรมะ ) พระพุทธรูป ปางนี้ จะเป็นพระพุทธรูป ทรงเครื่อง สวยงาม ในบาง ทฤษฎีเชื่อว่า มีความเกี่ยวเนื่องกับ ลัทธิ เทวราชา จึงมีการสร้างพระพุทธรูป ทรงเครื่อง แบบ กษัตริย์ขึ้น

ถัดออกมามีพระพุทธรูป อีกหลายองค์ตั้งเรียงราย กันอยู่ และ มี รูปหล่อของพระสงฆ์ สาวก ถือดอกบัว ยืนอยู่ทั้งสองข้าง จะสังเกตุได้จาก ไม่มี พระเกตุมาลา บนเศียร หรือที่เห็นเป็นรูปคล้ายๆ ลูกไฟนั่นแหละครับ หากท่านใดนึกไม่ออก ลองนึกถึง สัญลักษณ์ ของกระทรวง พลังงาน ก็ได้ คล้ายๆกัน

เมื่อมาถึงตอนนี้ ผมคงต้องพูดว่า ภาพที่ได้สัมผัส เปรียบเสมือน พระพุทธรูป ส่องแสง เปล่งรัศมี ธรรมะ สะกดจิตใจของเราให้สูงขึ้น เพราะเมื่อภายใน วิหาร มีเพียง ผมและ พระพุทธรูป ความเงียบทำให้เราสามารถ มองเห็นถึง ความจริงต่างๆ มากขึ้น ไม่ต้องมีเสียงสวดมนต์ ไม่ต้องมี คำบอกกล่าวใดๆ มีเพียงความเงียบสงบ ที่ช่วย ขัดเกลา จิตใต้สำนึก ช่วยให้เรามองเห็น สิ่งต่างๆ ว่าสิ่งใด ควรมิควร ในช่วงเวลาเพียง ชั่วครู่ รู้สึกได้เลยว่า จิตใจของเรา สูงขึ้น มาจริงๆ อย่างน้อยก็ความคิดความอ่าน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ผมจะดีเลิศประเสริฐ ศรี ไปกว่าคนอื่นๆนะครับ แต่ที่เล่ามาเพราะ นี่คือส่วนหนึ่งที่ผมชอบการมาเที่ยววัด

ลายปูนปั้น ของวิหารข้างๆ

นอกเรื่องมาเสียนาน ผมจะพาท่าน ออกมาทางด้านนอก วิหาร บ้าง เมื่อมาถึง ถิ่นเมืองเพชร นั้น ศิลปะ ต่างๆ ที่เราจะเห็นได้ อย่างชัดเจนคือ ศิลปกรรม ต่างๆ ของช่าง เมืองเพชร นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น ลวดลาย ปูนปั้น หรือ งานจำหลักไม้ และ ภาพเขียนจิตรกรรม ต่างๆ ที่วัดมหาธาตุวรวิหารนี้ นับเป็นอีกที่หนึ่ง ที่เรา สามารถชมลวดลาย ปูนปั้น ได้ตั้งแต่ กำแพงวัด เรื่อยไปจนถึง ตัว อุโบสถ และวิหารต่างๆ ซึ่งลวดลายปูนปั้น เหล่านี้ มีความงดงาม วิจิตร ด้วยรายละเอียดสูง มากๆครับ แต่เนื่องจากเวลาใกล้ค่ำมากแล้ว ผมจึงไม่ได้ภาพ ปูนปั้นที่งดงาม มาฝากท่าน มากนัก แต่ก็มี วิธีการ ตำปูนมาฝากครับ

ปูนที่ใช้มิใช่ปูน ซีเมนต์ อย่างที่ก่อสร้างบ้านเรานะครับ ปูนนั้น ต้องตำขึ้น ด้วยส่วนประกอบ ต่างๆ มาตำรวมกันในครกปูน ใบใหญ่ๆ ซึ่ง จะประกอบด้วย ปูนขาว ทรายละเอียด น้ำตาลโตนด กาวหนัง และ กระดาษฟาง ซึ่ง ช่างแต่ละคนจะมีสูตร ของตนเองตามความถนัด นั่นเอง

พระปรางค์ 5 ยอด ได้รับการบูรณะอยู่

ในส่วนขององพระปรางค์ นั้น ได้รับการบูรณะ ปฏิสังขรอยู่ ซึ่งนับว่าน่ายินดีมากครับ เพราะ ผมจะได้กลับมาที่นี่อีกรอบ เพื่อ ทำสกู๊ป พระปรางค์ 5 ยอดนั่นเอง จะเห็นได้ว่า การท่องเที่ยวนั้น ไม่ว่าจะเดินทางไปยังสถานที่เดิมๆ สักกี่ครั้ง ก็มี บรรยากาศ และ ความสนุก แตกต่างกัน อีกทั้งยังมีส่วน ช่วย เหลือ กระจายรายได้ สู่สังคมอีกด้วย สำหรับในวันนี้ ผมคงต้องขอลาไปก่อนครับ สวัสดีครับ